Hello 2018

ทำเลสิคมา (แบบ femto) ห้าวันได้แล้ว ยังมองเห็นไม่ค่อยชัดเลย (ยังไม่สามารถมองตัวหนังสือในจอแมคบุ๊คได้อย่างสบายตา) หมอกับพยาบาลก็ยัง มีแต่คนเตือนให้อย่าไปออกกำลังกาย อย่าออกไปแรดนอกบ้านเลย แต่เราว่าสิ่งที่อันตรายที่สุดคือการนอนอยู่บ้าน เล่นคอม ดูทีวี หรือพยายามอ่านหนังสือ นี่ดูทีวีได้ชั่วโมงกว่าๆ ตาก็ล้าไม่ไหวละ รู้สึกว่าออกไปเล่นพิลาทิส หรือโยคะเบาๆ ออกไปกินข้าวกับเพื่อน เล่นบอร์ดเกม เดินช้อปปิ้งรัวๆ ยัง healthy กับตาตัวเองมากกว่า

ช่วงปลายปีเหมือนเป็นช่วง rush ที่อยากจะทำในสิ่งที่อยากทำแต่ไม่ได้ทำ 55 ปีที่แล้วก็อยากเจาะหู สุดท้ายไปเจาะช่วงปลายปีเหมือนกัน (ตัวชา หน้ามืด แทบจะเป็นลม) ปีนี้ก็ทำเลสิค จริงๆ ตั้งโกลว่าปีนี้อยากไปเรียนดำน้ำ แต่ไม่ทันละ คงต้องเป็นปีหน้าละ รอลุ้นกันนะว่าวีจะได้ทำมั๊ย

เดี๋ยวไว้มารีวิว process การทำเลสิคอีกที สรุปคร่าวๆ ตอนระหว่างทำก็ nerve-wrecking เป็นเรื่องของใจล้วนๆ แต่ขั้นตอนการทำไม่เจ็บหรืออะไรเลย ตอนอยู่บนเตียง อากาศเย็นมากเค้าห่มผ้าให้สองชั้นเลย จำได้ว่าเค้าให้ลูกบอลมาบีบคลายเครียด แต่เราเกร็งชาไปทั้งตัว แค่มือถือบอลไม่ให้หล่นนี่ก็ยากละ

ปีนี้อายุ 25 แล้ว เชื่อว่าตัวเลขนี้ก็เป็นที่ alarming กับเพื่อนๆ ทุกคน ว่าเราไม่ใช่เด็กๆ แล้วนะ เวลามันผ่านไปไวกว่าที่คิด

จำได้ว่าเริ่มต้นปี 2017 ด้วยโมเม้นต์ที่อยากออกจากงาน เพราะงานที่ทำมันยังไม่ใช่สิ่งที่เราอยากทำไปอีกสามปีหรือห้าปี (แต่ก็ยังรักทีมที่ทำอยู่ ตอนลาออกเศร้ามากๆ แง ?) พอคิดได้ก็รู้สึกว่าจะเสียเวลาอยู่ต่อทำไม เลยเริ่มหางาน แต่ก็ยังหางานที่อยากทำไม่ได้

อยู่ดีๆ จับพลัดจับผลูได้มาสิงคโปร์ ในตำแหน่งที่ก็ไม่ได้อยากทำ แต่ด้วยความที่ไม่มีอะไรจะเสีย อยากเจออะไรใหม่ๆ เงินดีมากๆ ก็เลยลองมาทำดู ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เรามั่นใจเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษเยอะขึ้นมากเลย

ส่วนเรื่องการกินก็ยังเลวๆ เหมือนเดิม ยังกินตามใจปาก (ชอบกินมันฝรั่งทอดทุกประเภท) กินคลีนไม่ค่อยได้ ให้กินสลัดก็ยังราดน้ำสลัดครีมเยอะๆ ?

เรื่องการออกกำลังกาย ค่อนข้าง breakthrough เป็นที่เซอร์ไพรซ์กับตัวเอง จากที่เมื่อก่อนคิดว่าต้องเล่นวันเว้นวัน เดี๋ยวนี้สามารถเข้ายิมติดกัน 5 วันไม่พักได้ จากที่ต้องกินข้าวก่อนไปยิม ตอนนี้นี้ไปเล่นก่อน กินที่หลังก็ได้ว่ะ ได้หัดเล่น antigravity aerial จนอยากมีผ้าเล่นเองที่บ้าน, core แข็งแรงขึ้น,​ เริ่มวิดพื้นได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ได้หัดปั่นจักรยาน ลองเข้า RPM เมื่อก่อนกลัวการปั่นจักรยานในร่มมาก กลัวเมื่อย 55 พอลองเล่น อ่าว มันก็ไม่ได้ยากอะไรนิน่า เป็นความขี้กลัวของเราล้วนๆ แต่ที่เริ่มคิดว่าน่ากลัวคือเป็นโรคติดการเข้ายิม (มี gym itch ถ้าไม่ได้ไปหลายๆ วัน) ไม่รู้เพราะเริ่มชอบการออกกำลังกาย หรือว่าเสียดายเงินค่าเมมเบอร์ แต่น้ำหนักก็ยังไม่ลด เครื่องวัดยังบอกว่าเรามีไขมันเยอะ ยังมีพุงน้อยๆ แต่รู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงขึ้นเยอะ แล้วอึดขึ้นมากๆๆ เราจะพยายามกินน้อยลง จะได้ไม่ bulky นะ ถ้าคนที่เคยกินข้าวประจำกับเรา จะเห็นว่าเรากินเยอะมากๆ ข้าวที่สิงคโปร์จานนึงก็เยอะกว่าที่ไทยเยอะด้วย

เมื่อต้นปี 2017 มีโอกาสได้ไปตรวจสุขภาพ เพราะปีที่ผ่านมาหลายๆ ปีกินเลวมาก แต่ผลตรวจทุกอย่างก็ยังดีอยู่ แถมมีไขมันดีที่ได้จากการออกกำลังกายด้วย (จำไม่ได้ว่าชื่ออะไร) แต่ก็จะพยายามยั้งๆ ลดเค็ม ลดของทอดเท่าที่ทำได้เหมือนเดิม และจะพยายามกินให้น้อยลงนะก๊ะ T_T

สรุป 2017

Goods

 • exercise routine
 • ทำเลสิค
 • ซื้อคอนโดในชื่อตัวเอง(+แม่) ยื่นกู้คนเดียวผ่านด้วย ค้นพบว่าการซื้อคอนโดไม่ได้ยากเลย ขอแค่มีตัง (อ่าว ก็ใช่ปะ)
 • มีคนบอกเมื่อต้นปีว่าตลาดหุ้นจะ crash เราเลยซื้อมานิดหน่อย ปลายปีเป็นไงล่ะ พอร์ตสวยเลย พอมันขึ้นเรื่อยๆ เราเลยไม่กล้าเข้าเพิ่ม T_T ตอนนี้เล่นแค่พวกหุ้น SET50 (ฟรีซพอร์ตไปหลายเดือนละ) และ DCA กองทุน SET/SET50/S&P500 (ตั้ง automate ไว้ จะได้ไม่ต้องทำใจเวลาซื้อ)
 • appreciate friendship จากที่มากอยู่แล้ว ปีนี้ก็มากขึ้นไปอีก
 • relationship ก็แข็งแรงขึ้น มีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นทั้งคู่(มั้ง) ตอนก่อนจะย้ายนี่กลัวความ long distance มากๆ… ตอนนี้ก็ยังกลัวอยู่ 555 ดีที่สิงคโปร์มันไม่ได้อยู่ไกล

Bads

 • ยังชอบกิน junk food เหมือนเดิม ยังเลิกไม่ได้ และยังคิดว่าเป็นการให้รางวัลชีวิต
 • กินเยอะขึ้น ชอบกินตอนดึก กินหลังเข้าฟิตเนส
 • ซื้อ iPhone 6+ มือสอง & Apple Watch จริงๆ มันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่ถ้าย้อนกลับไปได้ ก็ยังชอบ Nexus 5X มากกว่า (ส่วนตอนนี้ชอบ Samsung S8)
 • ปีนี้พัฒนา technical skills ได้น้อยและช้ามาก แต่แลกกับพวก soft skills ต่างๆ มาแทน (ถ้าเลือกได้ก็ยังอยากพัฒนา tech skills มากกว่า)

Tries/To-do 2018

 • Master front-end/react ซักทีโว้ย (ต้องเป็น side-project เพราะงานที่ทำไม่ค่อยเอื้อเท่าไหร่)
 • กลับไทย หางานที่อยากทำจริงๆ ที่อยู่กับมันได้อย่างน้อยสองปี
 • เห็นแต่คนศึกษาพวก cryptocurrency แต่ส่วนตัวอยากทำ blockchain เป็น..​ ว่าแต่นี่ก็ยังไม่เข้าใจเลยว่า “ทำ blockchain เป็น” มันหมายความว่าอะไร ?
 • เรียนดำน้ำ (คิดว่าคงเป็นปลายปีเหมือนเดิม)

Favorite Series

เป็นสายบันเทิง ต้องมีรีวิวซีรี่ส์ด้วยสิ

 • เริ่มเป็น Marvel fangirl เริ่มจาก Agents of SHIELD ชอบมากๆ หลังๆ นี่ไซไฟเว่อวังดี ฮือรักมากคูณล้าน นอกจากนั้นก็ชอบ Jessica Jones แล้วก็ Daredevil ส่วน Iron Fist เฉยๆ อ่ะ พระเอกคิ้วอย่างเดียว ดูแล้วจะหลับ
 • The Good Place – มันมี plot twist ตอนซีซั่นหนึ่งที่ทำแฟนๆ mind blown ไปเลย จากที่ไม่คิดว่าจะได้ทำต่อ ก็ได้ไปต่อว่ะ ส่วนซีซั่นสองก็เรื่อยๆ ถือเป็นซีรี่ส์คอมาดี้เบาๆ ที่เราตั้งหน้าตั้งตารอดูทุกสัปดาห์
 • The Handmaid’s Tale – intense AF ดูแล้วอึดอัดมากกว่า Breaking Bad แต่ชอบคอนเสปของเรื่อง + สิ่งที่เรื่องพยายามสอนเรามากกว่า Breaking Bad
 • 13 Reasons Why ดีใช้ได้เลย เพลงประกอบดีเว่อร์,​ Riverdale น่าเบื่อ น้ำเน่ามาก แต่เราก็ดู อันนี้รำคาญตัวเองมาก
 • Once Upon a Time พระเอกนางเอกทยอยเลิกแสดงเกือบครบแก๊ง เราก็นึกว่ามันน่าจะกาก แถๆ ละ ปรากฎว่า เฮ้ย ยังดีเหมือนเดิมอ่ะ!!!
 • Grey’s Anatomy 14 ซีซั่นแล้ว ยังทำได้ดีมาก สนุกเหมือนเดิม ขอปรบมือ ตอนล่าสุดมีแฮกเกอร์แฮกระบบโรงพยาบาล (ที่เปลี่ยนไปใช้ Surface แทนชาร์ตคนไข้หมดแล้ว) ดึงข้อมูลคนไข้ไปหมดเลย ล็อกห้องยาไม่ให้เข้า และแฮกเกอร์เรียกค่าไถ่เป็น 5000 bitcoins… คนเขียนบทแม่ง ?
 • How to Get Away with Murder ดรอปไปหน่อย แต่ก็เรื่อยๆ เริ่มเพ้อเจ้อ จะเลิกดูละ

ส่วนต้นปี 2018 มีแพลนจะไปเล่นสกี เที่ยว USJ, Disney Sea นอนเรียวกัง นี่ไปอยู่ญป. สคป. เมกาเป็นเดือนๆ แต่ไม่เคยไป theme park เลย แล้วปกติไม่อยากเที่ยวประเทศเดิมซ้ำๆ แต่ด้วยความที่อยากไปเจอหิมะ ญี่ปุ่นนี่ถูก+คุ้มสุดละ ยอมก็ด้ะ 55