Cloudflare has helped me save 77% bandwidth

มันฟรีด้วยนะ

พอดีเมื่อวานดื่มกาแฟแล้วนอนไม่หลับ เลยนั่งกดๆ อะไรดูเล่นๆ แล้วไปเจอ analytics ของบล็อก (vee.in.th) ที่เพิ่งย้ายมาเนี่ยแหละ จริงๆ เว็บนี้เพิ่งย้ายมาได้ 1-2 อาทิตย์ แล้วมี active site แค่บล็อกนี้เท่านั้น (เมื่อวานเพิ่งเอา vee.in.th/code ขึ้น) ด้วยความอยากรู้ (ว่า 1. cloudflare เทพแค่ไหน กับ 2. เขียนบล็อกไปมีคนอ่าน(บ้างมั๊ย)) เลยเข้าไปส่องดูใน cloudflare

ค้นพบว่าจริงๆ อาทิตย์ที่แล้วมี Unique Visitors อยู่สองพันกว่าคน (2.6k)

Vee.in.th - Unique Visitors รอบสัปดาห์ (นึกว่าไม่มีคนอ่าน)
Vee.in.th – Unique Visitors รอบสัปดาห์ (นึกว่าไม่มีคนอ่าน)

ถ้านับ requests อยู่ที่ 26k requests (ก็เฉลี่ยประมาณ visit ละ 10 requests?) ที่น่าตื่นเต้นคือ cloudflare ช่วยแคชของไว้จนประหยัด bandwidth ได้ 2.7GB จากที่ต้องใช้ไป 3.5GB ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ก็เยอะถึง 77% เลย

Vee.in.th - Requests in the past week
Vee.in.th – Requests in the past week
Vee.in.th - Bandwidth saved by clouflare
ประหยัดแบนวิธไป 2GB+ เลย

ยังดีที่ยังไม่มี threat เข้ามาเท่าไหร่ แค่ 2 requests และเป็น bad browser

Vee.in.th - Threats detected by cloudflare
ยังไม่มี threat เข้ามาเท่าไหร่
Cloudflare มีแยกประเทศของ traffic และ bot ให้ด้วย ดีจริงๆ
มี traffic จากบอทและ(บอท)ต่างประเทศด้วย

ขอบอกก่อนว่าเราถือเป็น noob user ธรรมดาที่ใช้เวอร์ชันฟรี ใช้ค่าเริ่มต้นทุกอย่างเลย คิดว่า bandwidth ที่มาเยอะๆ ก็คงเป็นพวกรูปภาพ การแคชรูปภาพไว้เลยช่วยประหยัดแบนวิธได้เยอะ

กลับมาดูอีกด้าน เมื่อวานเพิ่งย้ายแอพ meeties.me มาใส่ใน docker (เดี่ยวไว้เขียนบล็อกเล่า walkthrough วิธี setup node.js กับ mongodb containers) เข้าไปส่องดู ค้นพบว่า อ้าวแอพเราก็มีคนใช้อยู่เหมือนกันนิหว่า ขอปรับเป็น range เป็นรายเดือนนะ

meeties.me มี 676 unique visitors แต่พอนับ requests กลับเยอะถึง 40k requests อันนี้เพราะว่าตัวแอพมันใช้ socket ในการหาตำแหน่งที่มีการอัพเดต มันเลยต้อง poll เข้าไปเรื่อยๆ

Meeties.me - Unique Visitors (monthly)
มี unique visitors แค่ 676 คน

เห็นว่า request เยอะขนาดนี้ แต่ bandwidth ที่ใช้กลับน้อยมาก 40k requests ใช้แค่ 44MB ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ดีที่เขียน meeties.me ใหม่อีกรอบ ช่วย optimize ได้พอสมควร

Meeties.me - Requests in the past month
มี 40k requests ใน 30 วันที่ผ่านมา

แต่รอบนี้ cloudflare กลับแคชให้ได้น้อยมากเลยนะ ฮา อันนี้เพราะว่า 1. มันไม่ค่อยมีอะไรที่แคชได้ กับ 2. เราอาจจะเขียนโค๊ดไม่ได้ optimize สำหรับการเก็บแคชไว้ด้วย

Meeties.me - using secured connection
meeties.me ใช้ https นะเออ

สรุปได้ว่าจริงๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับประเภทของเว็บไซต์ด้วย ไม่ใช่ว่าเราจะประหยัดแบนวิธ 70%+ สำหรับทุกๆ เว็บไซต์พอมาใช้ cloudflare แต่ขอยืนยันว่าถ้าทำเว็บไซต์ปกติๆ ไม่อยากปวดหัว ย้ายมาใช้ cloudflare ก็ดีมาก แก้ NS ง่ายมาก มีระบบ caching มีระบบ monitor threats แถมเพิ่งเห็นว่าระบบ analytics เทพเลยทีเดียว โดยที่ไม่ต้องเซ็ตอัพอะไรเหมือนเวลาใช้ google analytics (ในกรณีที่อยากได้ analytics แบบง่ายๆ) แล้วล่าสุดคือทำ HTTPS ได้ด้วยฟรีๆ ง่ายๆ (ลองอ่านโพสต์ของพี่เนย — ซึ่งเพิ่งเห็นว่าเขียนละเอียดดีกว่าของเรามากเว่อร์) แต่ข้อเสียคือจะติดความเทพความสบาย ถ้าอยากทำอะไรยากๆ ขึ้นมาหน่อย ก็จะต้องเสียตังค์ทันที (ตกลงมันเป็นข้อเสียมั๊ยฟระ 55)

ส่วนวิธีเซ็ตอัพ cloudflare กับเว็บไซต์เราก็ง่ายๆ เข้าไปที่เว็บของ cloudflare แล้วก็สมัครสมาชิก, add domain ของเราเข้าไป, ตัวเว็บมันจะสแกนหา NS ปัจจุบันที่เราใช้ แล้วอัพเดตใส่ cloudflare ให้อัตโนมัติ หน้าที่ของเราก็แค่ ไปอัพเดต NS ในโดเมนของเราให้ชี้ไปที่ cloudflare แทน ขั้นตอนอัพเดต nameserver ให้ชี้ไปโดเมนอาจจะต้องรอซักพักนึง เพราะมันจะมีติดเวลาไว้อยู่ แต่พอรอบหน้าเราจะอัพเดต NS ก็สามารถมาอัพเดตที่ cloudflare ได้เลย แล้วมันจะใช้งานได้ทันทีด้วยนะ!